การคุ้มครองผู้บริโภค: กรณีผู้บริโภคถูกเรียกค่าไฟฟ้าย้อนหลังสิบปี จะทำอย่างไรดี?

 เมื่อปี 2552 เจ้าของบ้านรายหนึ่งในเขตฝั่งธนบุรีซึ่งเป็นเพื่อนของบรรณาธิการเอง ได้รับคำฟ้องจากการไฟฟ้านครหลวงให้ชำระค่าไฟฟ้าย้อนหลังเป็นเวลาสิบปี รวมเป็นเงินกว่า 270,000 บาท ทั้งๆที่เจ้าของบ้านก็ชำระเงินค่าไฟฟ้ามาโดยตลอดกว่า 20 ปี ที่ได้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้มา ไม่เคยค้างแม้แต่เดือนเดียว ทุกเดือนจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละสองพันกว่าบาททุกเดือนแต่เหตุใดการไฟฟ้าจึงมาทำเช่นนี้กับลูกค้าชั้นดีแบบนี้ได้ ในคำฟ้องระบุไว้ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปพบว่า มาตรวัดไฟมีการต่อคร่อมโดยสายโลหะหุ้มฉนวน ทำให้กระแสไฟฟ้าเดินผ่านน้อยกว่าปกติ ค่าไฟก็เดินน้อย ทำให้จ่ายค่าไฟน้อยลงแต่สอบถามเพื่อนแล้วปรากฎว่าไม่เคยทำอะไรอย่างว่าเลย  อีกทั้งมาตรไฟฟ้าก็อยู่นอกรั้วบ้าน เพื่อนสนิทบอกว่า ต่อให้อยู่ในบ้านก็ไม่แตะหรอก อุตสาห์จบจากออสเตรเลียมา เรื่องอะไรจะมาเสี่ยงกับไฟฟ้าแรงสูง ที่สำคัญตัวเองไม่มีความรู้อะไรซักนิด ขนาดใช้โน๊ตบุ๊ค ยังโดนไฟดูดบ่อยๆ จะมาต่อคร่อมกับมาตรวัดไฟฟ้าซึ่งไม่ใช่ทำกันง่ายๆ

เพื่อนเองก็เลยให้บรรณธิการเป็นทนายทำคำให้การสู้คดีไป โดยสู้ว่า จำเลยไม่มีหน้าที่ในการตรวจสอบมาตรวัดไฟฟ้า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาจดมาตรไฟฟ้าทุกเดือนแต่กลับไม่เห็นมีการต่อคร่อมมาตั้ง 20 กว่าปีแล้ว ซึ่งก็แปลกดี อีกทั้ง หลักฐานที่การไฟฟ้านำมาแสดงต่อศาล แสดงจำนวนการใช้ไฟฟ้าย้อนหลังถึงสิบปีว่า คือตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ถึงปี พ.ศ.2552 นับแต่นั้นมีการใช้ไฟฟ้าน้อยผิดปกติ แต่ก็น่าแปลกคือทำใมไม่แสดงหลักฐานการใช้ไฟฟ้าก่อนหน้า คือในปี พ.ศ. 2541 ซึ่งน่าจะแสดงว่า ค่าไฟฟ้าปี 2542 น้อยกว่าจำนวนหน่วยค่าไฟฟ้า ปี 2541 อันเป็นผลมาจากการต่อคร่อมมาตรวัดกระแสไฟฟ้า ส่วนการไฟฟ้านครหลวงก็นำช่างเทคนิคมาพิสูจน์กันในศาล 3-4 คน เรียกว่ากะเอาเงินจำเลยให้ครบทุกบาททุกสตางค์เลย

 แต่ในที่สุดก็มีคำพิพากษาออกมาแล้วว่า ศาลไม่เชื่อว่าหลักฐานการใช้ไฟฟ้าย้อนหลังสิบปีที่การไฟฟ้าอ้างจำเลยใช้ไฟฟ้านั้นถูกต้อง

แต่เชื่อว่ามาตรไฟฟ้ามีการต่อคร่อมจริง และที่จำเลยเจ็บช้ำสุดๆ คือ ศาลบอกว่า จำเลยมีหน้าที่ดูแลมาตรไฟฟ้า (ทั้งๆที่มันอยู่นอกบ้านจำเลย แถมยังมีกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์เดินอยู่เนี่ยนะ)  และพิพากษาให้จำเลยชำระค่าไฟฟ้าแสนกว่าบาท จำเลยตอนนี้เลยตั้งป้อมจะอุทธรณ์กะว่าจะให้เสียค่าไฟฟ้าเฉพาะเดือนที่พบมาตรไฟฟ้าถูกต่อคร่อมนั่นแหละ

 

 

แต่เรื่องนี้ก็มีเรื่องที่คอยเตือนประชาชนผู้บริโภคที่น่าสงสารก็คือ คอยหมั่นตรวจสอบมาตรวัดไฟฟ้าหน้าบ้านด้วยนะว่าตะกั่วปิดมาตรไฟฟ้ายังอยู่ครบ ไปตรวจทุกเดือนเลยนะครับเพราะคนจดมาตรไฟฟ้าของการไฟฟ้านั่นแหละน่ากลัวที่สุด ข่าววงในเขาว่าการเรียกค่าไฟฟ้าเนี่ยมีสินบนรางวัลด้วยนะครับ เรียกว่าถ้าผู้บริโภคจ่ายเท่าไร ทีมที่ตรวจพบก็ได้เปอร์เซนต์ด้วย แหมเทคทีมแบบนี้น่าเข้าพรีเมียร์ลีกนะครับ ไม่น่ามาโชว์ฟอร์มแถวเสาไฟฟ้าแบบนี้เลย

  • คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด

    สภาทนาย

  • คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด

    สำนักงานอัยการสูงสุด

  • คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด

    สำนักงานตำรวจแห่งชาติ